Mẹo thông cống hiệu quả nhất ngay tại nhà

Khi gặp phải tình trạng cống bị nghẹt, nhiều người thường tìm cách tự “chữa” trước khi tìm đến các đơn vị thông tắc cống chuyên nghiệp. Bài viết dưới đây, Đội vệ sinh Môi trường Hai Ngọc sẽ chia sẻ đến bạn những mẹo thông cống hiệu quả mà tự tay bạn có thể làm. 

Những dấu hiệu cho thấy đường ống cống bị nghẹt

Để áp dụng các biện pháp thông cống hiệu quả, trước tiên bạn phải nhận biết được sự cố này. Hãy áp dụng các biện pháp thông cống khi đường ống cống của gia đình bạn xuất hiện một số dấu hiệu như sau: 

Đường ống cống xuất hiện mùi hôi, dù cho bạn đã dọn dẹp khu vực vệ sinh rất sạch sẽ nhưng mùi hôi đó không thể hết được. 

Nước thải thoát ra chậm và gây tắc nghẽn. Đây chính là dấu hiệu điển hình nhất cho thấy đường ống cống gặp sự cố.

Hoặc ngay khi đường ống cống xuất hiện những tiếng kêu lạ như kêu ọc ọc thì cũng có thể là dấu hiệu cho thấy đường ống cống gặp sự cố. 

Những cách thông cống hiệu quả

Sử dụng nước ấm để thông tắc đường ống cống

Cách này áp dụng sẽ hiệu quả trong trường hợp đường ống cống bị nghẹt do thực phẩm dư thừa, giấy vệ sinh. Với những vật làm từ nhựa hoặc kim loại dư thừa thì cách này không mang lại hiệu quả. 

Sử dụng nước ấm để thông tắc đường ống cống
Sử dụng nước ấm để thông tắc đường ống cống

Đầu tiên bạn dùng nước ấm khoảng 50 – 70 độ rồi đổ từ từ vào đường cống để làm mềm những chất thải có trong đường ống cống. Lưu ý, bạn chỉ nên sử dụng nước ấm, không nên sử dụng nước sôi vì có thể làm hỏng men bồn và làm ảnh hưởng đến chất lượng đường ống, đặc biệt với những đường ống cống sử dụng lâu năm. 

Sử dụng cá lóc hoặc lươn

Một mẹo thông cống hiệu quả bạn có thể áp dụng đó chính là sử dụng cá lóc hoặc lươn và thả xuống bồn cầu. Những loại cá này có tập tính đào hang và cơ thể trơn trượt, nó sẽ dễ dàng tìm cách đẩy mọi thứ đang tắc nghẽn dưới bồn cầu để tìm đường thoát. 

Sử dụng cá lóc hoặc lươn
Sử dụng cá lóc hoặc lươn

Bạn chỉ nên sử dụng duy nhất một con lươn hoặc một con cá lóc trong mỗi lần thực hiện. Không nên sử dụng quá nhiều gây lãng phí và không mang lại hiệu quả. 

Sử dụng bột hoặc nước thông cống

Tương tự như cách sử dụng nước ấm để thông tắc đường ống cống, bạn có thể áp dụng được biện pháp sử dụng bột hoặc nước thông cống trong trường hợp thực phẩm dư thừa, giấy vệ sinh. Bạn dùng bột hoặc nước thông cống ổ vào đường cống bị nghẹt. Sau đó, chờ một thời gian (tham khảo trên hướng dẫn sử dụng) để bột hoặc nước phát huy hiệu quả. Trong thời gian này, bạn tuyệt đối không xả nước hoặc đổ bất cứ thứ gì vào đường cống.

Sử dụng bột hoặc nước thông cống
Sử dụng bột hoặc nước thông cống

Sử dụng chế phẩm vi sinh

Bạn có thể sử dụng chế phẩm vi sinh để đổ xuống đường cống đang bị tắc. Những lợi khuẩn sẽ nhanh chóng phân hủy được dầu mỡ và thức ăn thừa – nguyên nhân gây tắc cống. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn và liều lượng được in trên sản phẩm. 

Sử dụng móc phơi quần áo hoặc dụng cụ câu rác

Bạn chuẩn bị dụng cụ câu rác hoặc lấy móc phơi quần áo duỗi thẳng ra và uốn cong lại thành hình lưỡi câu, Sau đó, dùng miếng vải quấn đầu lưỡi câu thật chặt để đảm bảo vải không bị rớt trong quá trình thông cống. Bạn luồn đầu móc lưỡi câu vào miệng đường cống rồi xoay tròn để nó giữ được những vật gây nghẹt như giấy vệ sinh, búi tóc,… Bạn sẽ kéo nhẹ nhàng lưỡi câu ra ngoài, vứt rác và lặp lại đến khi không còn nghẹt cống nữa.

Trên đây chính là một số mẹo hay, giúp bạn tự thông cống hiệu quả tại nhà. Nếu áp dụng những biện pháp trên đây không mang lại hiệu quả thì bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của những đơn vị chuyên thông tắc hầm cầu chuyên nghiệp. Tại Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận, bạn có thể sử dụng dịch vụ của Vệ sinh Hai Ngọc. Với đội ngũ nhân sự nhiệt tình, trách nhiệm cùng sự hỗ trợ của phương tiện máy móc hiện đại, Vệ sinh Hai Ngọc sẽ giúp Quý khách xử lý sự cố nghẹt hầm cầu nhanh chóng, hiệu quả triệt để.

Call Now